Hướng dẫn làm đồ da handmade cực đơn giản và tinh tế

Sau đây là hướng dẫn làm đồ da handmade cực đơn giản và độc đáo dành cho các bạn.

Đồ da handmade luôn là niềm cảm hứng và sở thích của rất nhiều bạn trẻ bởi tính sáng tạo và kiên trì của người tạo ra nó được thể hiện một cách độc đáo trên sản phẩm. Vậy làm đồ da handmade như thế nào?

1. Hướng dẫn làm đồ da handmade - Cách làm ví da

Nguyên liệu:

Để làm ví da handmade xinh xắn, đơn giản, mang phong cách trẻ trung và tạo cá tính riêng cho riêng mình, bạn cần chuẩn bị nguyên vật liệu làm ví da:

huong-dan-lam-do-da-handmade-01
- Vải da: vó thể tận dụng đồ da cũ hoặc ra cửa hàng mua miếng da màu mà bạn thích.
- Vải cotton làm lót ví.
- Một miếng gai dính.
- Một đoạn dây đai hay ruy-băng to bản hoặc vải thô may gập mép.
- Các dụng cụ làm đồ da.

Cách làm ví da handmade

huong-dan-lam-do-da-handmade-02

- Đầu tiên bạn cắt miếng vải da thành hình ví mà bạn muốn may, thường ví sẽ có hình chữ nhật to hơn chiếc điện thoại. Ở phần đáy ví, bạn cắt cong ở hai góc này. Bạn cần 2 miếng vải da để làm vỏ ví, hai miếng vải cotton làm lót ví cùng kích cỡ với nhau.

- Bạn có thể khâu hoặc dán mẩu gai dính vào phía trước miếng mặt ví, ướm miếng dây đai sao cho nó có thể gập từ miệng ví tới miếng gai dính, cắt miếng dây đai dài hơn điểm ướm chừng 2cm rồi may gập mép một đầu của nó.

- Tạo móc ví: cắt một dải da nhỏ, may gập mép hai bên rồi xỏ gập qua một khuyên tròn to để làm quai móc tiện treo ví.

- May hai miếng vỏ ví thành hình túi, tương tự với miếng lót ví nhưng để thừa ra 5cm không may ở đáy ví vì bạn còn phải lộn vải lại để cắt giảm đường may.

- Đính kim ghim cho miếng quai móc vào cạnh ví ở trên mặt trái vải, đính miếng đai dán vào miệng ví, cả hai đều hướng vào phía trong ví để khi lộn phải nó sẽ bật ra theo chiều ngược lại. Sau đó lộn phải lót ví và lồng vào trong miếng vỏ ví, ghim ổn định trùng khít mép vải miệng ví rồi may kín một đường vòng quanh.

- Lộn phải ví qua khe hở đã để ở lót ví, đặt lót ví nằm khít lại vào trong thành ví, may đường chỉ nổi sát mép ví để ổn định lót ví nằm phía trong. Cắt hình bông hoa trên miếng vải da rồi khâu hoặc dán trang trí trên miếng đai dán. Lúc này bạn có thể thỏa sức sáng tạo, trang trí chiếc ví da handmade của mình theo sở thích của bạn.

2. Hướng dẫn làm túi da handmade

Chuẩn bị :

Đây là những thứ chúng ta cần để làm chiếc túi kích thước 8x40 cm:

huong-dan-lam-do-da-handmade-03

- Da (nên dùng da bò, vì da bò có độ bền cao chống chầy xước tốt). Sử dụng miếng da cỡ 0,55m2 nhưng nếu bạn chỉ có những miếng da nhỏ, bạn có thể ghép chúng lại càng thể hiện sự khéo tay tinh tế của bạn bằng những đường chỉ thẳng tắp.

- Dây da để làm quai đeo (độ dài tùy ý bạn và cắt dài thêm 15 cm nữa để buộc thắt nút. Vì thế, chiều dài quai bạn muốn là X thì chiều dài dây da sử dụng sẽ là 2x(X+15)cm. cái này bạn có thể mua ở Hàng Bồ hoặc bạn có thể bạn tự làm

- Sử dụng chỉ lanh hoặc nilon tùy thích, miễn sao nó đủ dài và đủ dai

- Khóa nam châm, mua ở hàng bồ hoặc các cửa hàng bán đồ Handmade

- 2 cái kim

- Dùi nhọn hoặc cái dĩa cứng nhiều răng cũng được

- Búa cao su hoặc gỗ

huong-dan-lam-do-da-handmade-04

- Dụng cụ bấm lỗ trên da

- Keo, loại keo tiêu chuẩn cho thủ công là được

- Lựa chọn thêm: Sáp ong hoặc nến để làm trơn chỉ khâu.

Cách làm:

huong-dan-lam-do-da-handmade-05

- Cắt tấm da thành miếng hình chữ nhật (hoặc 2 miếng chữ nhật cùng kích cỡ nếu bạn có 2 tấm da nhỏ) thường là có kích thước 39cm x80cm. Tiếp đó, đục những lỗ nhỏ hai bên chiều dài miếng da (sử dụng dùi hoặc dĩa), cách cạnh ngoài khoảng 0,5cm.

- Cắt một đoạn chỉ dài hơn khoảng 5 lần so với chiều dài bạn định khâu, xỏ vào kim. Bạn gập đôi miếng da, để mặt trái lộ ra ngoài rồi bắt đầu khâu dọc hai bên theo các lỗ đã đục sẵn theo hình thức khâu đột.

- Tiếp đó cắt 6 miếng da vuông cạnh 5cm. Úp mặt trái của 6 miếng da này vào mặt trái của phần miệng túi, bạn bố trí sao cho 3 cái bên cạnh túi này phải cân xứng với 3 cái ở cạnh túi kia. Hai miếng da vuông đặt ở giữa, bạn đính 2 nửa khóa nam châm vào, rồi dùng nhiều keo dán lên miệng túi ở vị trí đã định. 4 miếng còn lại bạn dán bình thường vào vị trí đã định. Bạn lấy búa gõ nhẹ lên các miếng da để keo dính được chắc, để thật khô. Sau đó, bạn dùng dụng cụ đục lỗ da đục vào chính giữa miếng da đó một lỗ xuyên thủng cả phần da ở túi, tạo thành 4 lỗ để xỏ quai.

- Bạn lấy dây da làm quai, xỏ qua các lỗ và buộc thắt nút ở các đầu lại, đảm bảo cho các nút đó nằm ở mặt phải của túi. Bạn có thể xỏ quai chéo, quai thẳng ngang hoặc quai thẳng dọc tùy thích.

- Bạn lộn phải cái túi và kiểm tra lại lần cuối, thử khóa xem có ổn không. Thế là bạn đã hoàn thành một chiếc túi da độc đáo.

Đơn giản nhưng trẻ trung và hiện đại, chiếc túi xách da Handmade độc đáo cá tính rất thích hợp cho những cô nàng cá tính, bụi bặm. Nếu như thân túi khá “nhẵn” thì dây đeo lại phá cách với những răng cưa tinh tế. Sự kết hợp độc đáo với những đường chỉ tự may này mang lại cho người sử dụng phong cách thật nổi bật và khác biệt. Túi có 2 ngăn tiện dụng, bạn có thể sử dụng trong nhiều trường hợp như đi du lịch, đi chơi hay đơn giản xuống phố cùng bạn bè.

Trên đây là 2 cách hướng dẫn làm đồ da handmade mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn, mong rằng những thông tin này sẽ đem lại nhiều điều thú vị cho các bạn.

 

Chia sẻ

Bình luận

Vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đậy.